Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

Italy: 55% thanh niên kiếm được việc làm nhờ "quen biết"

Italy: 55% thanh niên kiếm được việc làm nhờ "quen biết"

trung bình cứ 10 thanh niên Italy thì chỉ có 4 kiếm được việc làm nhờ chủ động ứng tuyển, trong khi đó, 6 người còn lại có được việc làm là nhờ các mối quan hệ quen biết của bác mẹ hoặc bạn bè mình.

Đó là những số liệu mà đơn vị thống kê quốc gia Italy (ISTAT) mới đưa ra để khẳng định một điều: Ở Italy, càng "con ông cháu cha" hoặc đơn giản là biết "quan hệ", càng dễ có việc làm mà không cần khó nhọc gì nhiều trong quá trình ứng tuyển, hoặc cũng không cần phải có trình độ.

Bê bối mới nhất thúc đẩy đến Bộ trưởng Bộ phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông Italy Maurizio Lupi, khiến ông phải từ nhiệm là một chứng cứ.

Các đoạn băng thu thanh được ban bố cho thấy, ông đã liên quan với một chuyên viên tham vấn kỹ thuật của Bộ, người sau đó đã bị bắt vì tham nhũng, nhằm ứng tuyển cho con trai mới tốt nghiệp đại học của ông ở một tổ chức sẽ tham gia một dự án đấu thầu xây dựng do chính Bộ mà ông đứng đầu công ty.

Báo cáo của ISTAT nhận xét rằng, dù rằng các kênh thông tin khác nhau cung cấp rất nhiều chi tiết tương tác đến các đơn vị, cơ quan đang công khai tuyển người cho các vị trí, nhưng số người trực tiếp liên can đến các cơ sở này vẫn ít hơn số người tận dụng các mối quan hệ của mình để có việc làm tại các tổ chức này, coi đó như một lợi thế cạnh tranh.

Theo Bộ trưởng Bộ lao động Giuliano Poletti, điều này có thể được coi như một dạng tham nhũng và hiện đang là một tệ nạn lan tràn ở Italy.

Cũng theo ISTAT, chỉ có 25% số thanh niên kiếm tìm việc làm qua các trang web hoặc báo chí.

Một số lượng ít hơn thế liên lạc trực tiếp với các doanh nghiệp công quyền để hỏi thông báo về các tuyển dụng./.

Vietnamplus.Vn

Nguồn tham khảo: tài liệu viên chức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét