Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

Bí quyết xây dựng và cải thiện văn hóa công sở - Human Resources Management

Bí quyết xây dựng và cải thiện văn hóa công sở

Vì sao văn hóa công sở hiện tại không phải là lý tưởng? Nó gặp phải những mâu thuẫn gì? Bạn cần tìm ra đáp án cho những vấn đề này trước khi quyết định thay đổi lại mọi thứ.

Sếp có vai trò quan yếu trong việc hình thành văn hóa công sở. Nếu môi trường làm việc ngày nay không thích hợp với phong cách của mình cũng như viên chức, bạn nên đổi thay nó. Bên cạnh đó, văn hóa công sở không phải là điều có thể đổi thay ngay tức khắc.

Dưới đây là 5 bước đơn giản bạn có thể tham khảo khi tiến hành cách tân văn hóa công sở:

Bước 1: Xác định văn hóa công sở lí tưởng

Trước nhất, bạn cần phác thảo bức tranh về văn hóa công sở mà mình muốn hướng tới. Bạn muốn một môi trường làm việc cụ thể ra sao, mọi người cư xử với nhau như thế nào, rồi quá trình khen thưởng, luật lệ, ý kiến, thái độ làm việc… Bản thân bạn cần có một cái nhìn toàn cảnh về văn hóa công sở lí tưởng trước khi thuyết phục những người khác thực hiện nó. Đây là một bước rất quan yếu trước khi tiến hành những thay đổi và canh tân cấp thiết.

Bước 2: Xác định những mâu thuẫn trong văn hóa công sở ngày nay

Vì sao văn hóa công sở hiện tại không phải là lý tưởng? Nó gặp phải những mâu thuẫn gì? Bạn cần tìm ra đáp án cho những vấn đề này trước khi quyết định đổi thay lại mọi thứ. Bạn có thể phát hiện ra rằng cấp dưới của mình muốn thay đổi phong cách giao du ngày nay của nhóm hoặc nhân viên đang không thấy thõa mãn với chính sách của doanh nghiệp về các thủ tục làm việc phức tạp hoặc họ muốn được khích lệ một cách xứng đáng hơn… Xác định được những “ lỗ hổng” trong hệ thống sẽ là tiền đề để bạn xây dựng môi trường làm việc hoàn hảo hơn.

Bước 3: Thiết lập và thực hành các chiến lược

Hiện giờ bạn biết điều gì cần được đổi thay và đã đến lúc xây dựng và thực hành một vài chiến lược mang đến những thay đổi đó. Hãy lên danh sách những người ủng hộ chiến lược của bạn bởi đó là lực lượng trực tiếp thực hành cũng như thu nhận những thay đổi. Bạn cần sự ủng chi tiết tham khảo hộ của số đông và để làm được điều đó, bạn phải đảo bảo rằng những chiến lược của mình mang tới giá trị thiết thực. Tuy nhiên trước tiên, một người sếp như bạn cần mô tả là một tấm gương về sự chân thực, thẳng thắn, anh dũng và thực hành đúng trách nhiệm cá nhân.

Bước 4: Sẵn sàng điều chỉnh khi cấp thiết

Mặc dầu bạn đã nỗ lực lập ra một kế hoạch thật hoàn hảo nhưng đôi khi có những việc xảy ra không như y muốn. Vào những lúc như vậy, bạn cần hành động theo tinh thần xây dựng để những yếu tố đó không ảnh hưởng tới kế hoạch nói chung của bạn. Hãy coi xét lại tình huống, cân nhắc thật kĩ xem liệu chiến lược của bạn có thực thụ hoàn hảo 100% và điểu chỉnh cho ăn nhập nếu cấp thiết.

Bước 5: Tiếp tục phát triển

Văn hóa công sở không phải là điều có thể thay đổi chỉ trong một sớm một chiều. Các nhà lãnh đạo phải học cách kiên nhẫn và quan sát những đổi thay xảy ra từ từ. Doanh nghiệp tiếp tục đổi thay, phát triển không ngừng và văn hóa công sở cũng phát triển một cách tương ứng. Cho nên, hãy không ngừng cố gắng xây dựng một văn hóa công sở ngày một hoàn thiện hơn.

Quantri.Vn

Sưu tầm: đơn xin việc viết tay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét