Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Apple lại bị kiện vì "hút máu" nhân viên

Apple lại bị kiện vì "hút máu" nhân viên

Apple hiện đang phải đối mặt với vụ kiện của A123, một công ty chuyên sản xuất pin lithium-ion, do đã cố tình "đi đêm" để lôi kéo các kỹ sư cấp cao của doanh nghiệp này.Theo một báo kiếu từ New York Times, cơ quan A123 đang tiến hành khởi kiện Apple để ngăn chặn việc hãng cố tình lôi kéo các kỹ sư cao cấp của họ. A123 cho rằng Apple đã vi phạm các điều khoản về tuyển dụng nhân sự theo luật pháp Mỹ.

Gần đây, Apple cho thấy hãng đang đeo đuổi dự án sinh sản xe hơi chạy điện để cạnh tranh với Tesla. Việc thu hút các kỹ sư có kinh nghiệm để sinh sản pin cho dự án này là rất cấp thiết. Đó là lý do mà Apple đã tìm cách lôi kéo viên chức từ các đơn vị khác.

Các sản phẩm của Apple vốn lừng danh về tuổi thọ pin nhờ sự kết hợp giữa chất lượng phần cứng tốt với phần mềm được tối ưu hóa. Tuy thế, nếu Apple muốn cạnh tranh với Tesla thì hãng sẽ cần phải đầu tư một nhà máy sinh sản pin cho thiết bị của mình.

Minh Trung
Theo Neowin

Ngăn đề phòng gian lận của viên chức

Sự hà lạm và các kiểu ăn lận tài chính là các hình thức phổ quát nhất mà kẻ cắp chính là viên chức. Các doanh nghiệp nhỏ có khuynh hướng là nạn nhân của sự bịp bợm này vì họ không có các qui trình để kiểm soát và ngăn ngừa được nó. Các thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ được công ty của bạn khỏi những nhân viên thiếu đạo đức nghề nghiệp.

Phân công công việc cho những người

Không giao cho một viên chức độc nhất vô nhị kiểm soát một giao tế tài chính từ đầu đến cuối. Người viết séc sẽ không bao giờ là người ký séc. Người mở thư sẽ không bao giờ là người vào sổ theo dõi công nợ và đối chiếu các account. Bằng cách chia nhỏ trách nhiệm, bạn sẽ làm cho người có ý định tư túi gặp khó khăn nếu họ có ý định đổi thay các con số của bạn để giấu diếm sự biển thủ của họ.

Đích thân đi lấy các báo cáo của nhà băng

Không giao cho một người ở vị trí có thể thụt két tiền một thời cơ nào để huỷ hoặc di chuyển các chứng cứ của những việc đã bị làm sai. Người chủ đơn vị hoặc một người kế toán thuê ngoài phải được nhận những giấy báo chưa mở niêm phong của ngân hàng và huỷ những tấm séc mỗi tháng. Bạn hãy đánh giá những tấm séc này thật cẩn thận. Bạn hãy kiểm tra những người nhận tiền, các chữ ký và ký hậu trên mỗi tấm séc. Bạn hãy để mắt đến các tín hiệu gian lậu trong các trường hợp:

Những tấm séc tính sổ cho các nhà cung cấp hoặc những người mà bạn không biết
Những tấm séc tính sổ tiền mặt với trị giá lớn hơn trị giá bạn cho phép đối với tiền mặt
Các chữ ký trông mạo
Mất séc, hoặc tấm séc xuất ra không đúng số thứ tự
Séc phát hành cho bên thứ ba nhưng lại được ký hậu bởi người trong đơn vị của bạn
Các tấm séc mà tên người nhận tiền không khớp với tên trong sổ đăng ký của bạn
Theo dõi chặt chẽ các tấm séc của công ty bạn

Không nên bất cẩn đối với các tấm séc của cơ quan. Hãy cất giữ chúng trong ngăn tủ có khoá và đừng đưa chìa khoá cho ai. Bạn hãy sử dụng các tấm séc có đánh số sẵn, và kiểm tra các số séc một cách thường xuyên để phát hiện số bị mất. Bạn hãy lập quy trình "séc mất hiệu lực" để bạn có thể xác nhận tất cả các khoản mất hiệu lực. Bạn hãy đề nghị tất cả các tấm séc có trị giá cao hơn một trị giá đã được quy định nào đó thì phải có hai chữ ký (một trong số đó là của bạn). Và đừng bao giờ ký séc khống.

Đích thân ký từng tấm séc tính sổ   lương

Làm điều này có thể khá mất thời kì nhưng nó đáng để bạn phải làm. Bạn hãy kiểm tra các tấm séc để bảo đảm rằng chúng được phát hành cho những người mà bạn biết. Nếu có cái tên nào đó mà bạn không nhớ, bạn hãy đi tìm người đó. Bạn hãy tại đây đếm mỗi tuần số người mà bạn phải trả lương và đánh giá xác minh con số đó đối chiếu với số các tấm séc bạn xuất ra. Bạn hãy bảo đảm rằng không ai có thể thay đổi giấy tờ thanh toán gốc của đơn vị của bạn nếu không có sự đồng ý cùng với chữ ký của bạn. Có một cách khác là bạn hãy mở một account riêng ở ngân hàng phục vụ cho việc thanh toán và ký thác vào account đó một số tiền chuẩn xác với số tiền mà bạn cần dùng để trả lương hàng tháng, sau đó bạn đề nghị điều hoà nhanh hàng tháng.

Theo dõi kỹ các hoá đơn thu tiền

Bạn nên thu xếp tối thiểu là hai viên chức trở lên để đếm và kiểm tra xác minh các khoản tiền thu vào. Bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các tấm séc thu vào đều được ký hậu đúng. Bạn hãy cân nhắc việc mua con dấu "chỉ để ký quỹ" và đóng chúng lên các tấm séc đến - điều này có thể ngăn phòng ngừa nhân viên đổi chúng ra tiền mặt. Bạn hãy đích thân điều tra các khiếu năn nỉ của khách hàng về việc họ đã thanh toán đúng hẹn nhưng vẫn bị nhắc nhở là thanh toán chậm. Bạn nên có bản copy cả hai mặt của tấm séc của khách hàng và bảo đảm rằng nó được ký thác vào trương mục của doanh nghiệp bạn.

Cho phép nhân viên kế toán được ngơi nghỉ

Một nhân viên đang biển thủ công quỹ luôn cố gắng để giấu diếm hành vi móc túi. Nhiều chủ công ty nhỏ đã sửng sốt khi phát hiện ra những nhân sự có vẻ rất trung thành - vì họ không bao giờ nghỉ phép và không bao giờ nghỉ ốm - lại là những người móc túi thực sự. Lý do để những người này luôn có mặt trong công sở là để che dấu những vết tích phức tạp trên chứng từ. Bạn hãy tha thiết yêu cầu những viên chức làm công việc kế toán/ giữ sổ sách đi nghỉ mỗi năm. Lý tưởng là họ sẽ đi nghỉ khoảng thời kì hai tuần và nên đi nghỉ vào cuối tháng, khi kỳ đóng sổ sách đang diễn ra. Bạn hãy sử dụng thời gian này để nhờ ai đó khác nữa kiểm tra sổ sách của bạn và tìm ra những điều bất hợp lý.

Cho kiểm toán sổ sách thường xuyên

Bạn hãy sử dụng bên thứ ba để thực hiện kiểm toán sổ sách của bạn ít ra là một lần trong năm . Điều này làm cho những kẻ hà lạm công quỹ gặp khó khăn khi cố gắng che dấu hành vi trộm cắp. Việc kiểm toán nên thực hiện bất ngờ và gây sửng sốt; và bạn đừng để nó xảy ra vào cùng một thời kì trong mỗi năm. Nếu bạn nghi ngờ có tham ô ăn lận, hãy cân nhắc việc đề xuất cụ thể "kiểm toán tìm ăn lận" thay cho "kiểm toán chung". Loại kiểm toán này được thiết kế để tìm ra và ngăn phòng ngừa những kiểu bị thất thoát như vậy.

Bảo đảm rằng bạn hiểu rõ sổ sách kế toán của bạn

Việc hà lạm ăn gian thường xảy ra khi sổ sách kế toán lôi thôi và việc giám sát thì lỏng lẻo. Điều này làm cho nhân sự dễ dàng giữ lại tiền mặt và phiếu thu. Là một chủ doanh nghiệp, bạn phải biết rõ hệ thống sổ sách kế toán của đơn vị bạn và chính sách ghi sổ của nó. Làm như vậy bạn có thể kiểm tra đơn giản sổ kế toán và bảo đảm không có gì sai sót. Nếu bạn không giỏi làm việc với các con số, bạn có thể đề xuất một viên chức kế toán chỉ cho bạn cách đọc sổ sách kế toán, hoặc bạn cũng có thể tham gia học một khoá kế toán ở ngay trường trong địa phương của bạn. Việc trông cậy vào ai đó để theo dõi phần quan yếu nhất trong công tác kinh doanh của bạn chỉ mở thêm cửa cho tham ô gian lậu mà thôi.

Bảo mật phần mềm kế toán của bạn
Bạn đừng cho phép những người không được ủy quyền vào phần mềm kế toán của bạn. Bạn đừng để máy vi tính có chứa sổ sách kế toán nối mạng nội bộ. Bạn hãy đảm bảo rằng cả máy vi tính và phần mềm đều được cài mật khẩu. Bạn hãy đổi thay mật khẩu thường xuyên để khoá không cho những người không được uỷ quyền vào chương trình. Nếu bạn còn sử dụng sổ sách viết tay, bạn hãy cất chúng trong tủ có khoá và bạn hãy giữ chìa khoá.
Quantri.Vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét